Vietstock Weekly 25-29/09/2017: Tích lũy ngắn hạn? 25/09/2017 09:59 AM

Với khả năng phân hóa đồng đều ở nhóm Large Cap cùng tâm lý nhà đầu tư duy trì sự ổn định thì áp lực điều chỉnh trên thị trường được kỳ vọng sẽ diễn ra không quá mạnh. Tâm điểm của thị trường nhiều khả năng sẽ thuộc về sự sôi động của dòng tiền đầu cơ đón đầu KQKD quý 3/2017 trong tuần giao dịch tới.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 25-29/09/2017

Tình trạng giằng co đã diễn ra trên thị trường trong tuần qua. Sự phân hóa chiếm ưu thế mạnh ở nhóm cổ phiếu Large Cap là tác nhân chính khiến nỗ lực chinh phục mốc 810 điểm của VN-Index liên tục gặp khó khăn. Tâm lý thận trọng tăng cao cũng khiến dòng tiền chảy vào thị trường có phần e dè và kéo theo sự hạ nhiệt ở nhóm cổ phiếu nóng về cuối tuần.

Điểm tích cực nhất đó là dù áp lực điều chỉnh đeo bám nhưng các nhịp rơi mạnh vẫn không xuất hiện. Cường độ bán không thực sự mạnh nhờ đó tỷ lệ cổ phiếu tăng/ giảm điểm trên toàn thị trường vẫn đạt mức cân bằng qua các phiên. Điều này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang duy trì khá ổn định.

Bên cạnh đó, tín hiệu giao dịch của nhóm Large Cap cũng là một điều cần lưu ý. Dù kìm hãm không nhỏ khả năng bứt phá của các chỉ số nhưng cũng chính diễn biến phân hóa của nhóm cổ phiếu Large Cap đã trở thành một bệ đỡ hiệu quả trước áp lực điều chỉnh trên thị trường. Các cổ phiếu dẫn dắt như ROSSABVCBVJC… liên tục thay đổi vai trò nâng đỡ thị trường qua các phiên dù phần lớn cổ phiếu trong nhóm vẫn đang dao động quanh các vùng kháng cự riêng biệt. Chỉ số có thể tiếp tục bị ảnh hưởng, nhưng sức mạnh thị trường đã có sự khác biệt trên cổ phiếu.

Tuần giao dịch tới, thị trường sẽ bước vào giai đoạn sôi động thông tin với những ước tính liên quan đến hoạt động kinh doanh quý 3/2017. Nhiều cổ phiếu đã nổi sóng trong tuần qua trước cường độ hoạt động mạnh của dòng tiền đầu cơ. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trong tuần giao dịch tới.

Như vậy, với khả năng phân hóa ổn định ở nhóm Large Cap cùng tâm lý duy trì ổn định hiện tại, áp lực điều chỉnh trên thị trường được kỳ vọng sẽ diễn ra không quá mạnh. Tâm điểm của thị trường nhiều khả năng sẽ thuộc về sự sôi động của dòng tiền đầu cơ đón đầu KQKD quý 3/2017 trong tuần giao dịch tới.

Về thị trường phái sinh, với kỳ vọng tương quan dao động vẫn đạt mức cao, hoạt động giằng co nhiều khả năng cũng sẽ chiếm ưu thế ở các kỳ hạn ngắn trong bối cảnh thị trường cơ sở chưa có đủ động lực bứt phá mạnh. Bên cạnh đó, vẫn cần lưu ý đến khả năng mở rộng basic của VN30F1710 khi basic của kỳ hạn này đã nhanh chóng gia tăng lên 4.1 điểm trong phiên cuối tuần.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Stochastic Osillator cho bán trở lại

VN-Index phục hồi trong phiên giao dịch ngày 22/09/2017. Nhìn chung chỉ số tiếp tục có tuần tăng thứ 5 liên tiếp.

Khối lượng giao dịch có sự gia tăng nhưng vẫn ở mức thấp (dưới bình quân 20 phiên) cho thấy khả năng rung lắc trong tuần sau có thể diễn ra.

Chỉ báo Stochastic Oscillator cho tín hiệu bán trong vùng overbought nên rủi ro gia tăng trở lại.

Vùng 805-815 điểm (cận trên kênh giá dài hạn) sẽ trở thành kháng cự mạnh trong ngắn hạn.

HNX-Index – Xác nhận xu hướng phục hồi

HNX-Index tiếp tục phục hồi trong phiên giao dịch ngày 22/09/2017. Chỉ số đóng cửa ở mức cao kỷ lục cho thấy rủi ro đang ở mức thấp.

Khối lượng gia tăng và duy trì trên bình quân 20 phiên hàm ý dòng tiền có xu hướng hỗ trợ tốt cho xu hướng.

Tuy nhiên, HNX-Index đang vượt dải băng trên của Bollinger Bands nên hiện tượng giằng co theo hướng tích cực có thể diễn ra.

Vùng 102.5-103.5 điểm (tương đương đỉnh cũ tháng 07/2017) sẽ đóng vai trò hỗ trợ nếu xuất hiện những phiên điều chỉnh.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong tuần qua, VS-NVI VN đang điều chỉnh nhưng vẫn tiếp tục nằm trên EMA 20. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh vẫn ở lại thị trường.

 

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 22/09/2017. Nếu các phiên tới khối này vẫn bán tiếp thì nguy cơ giảm sâu sẽ tăng lên./.

Nguồn: VietStock