Vietstock Daily 03/10: Tiền quá thận trọng 03/10/2017 08:59 AM

Thanh khoản sụt giảm mạnh cùng sự rút lui của dòng tiền thông minh thì áp lực điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài trên thị trường. Do đó, các hoạt động giải ngân mạnh vẫn chưa được khuyến khích trong các phiên tới.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 03/10/2017

- Các chỉ số thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.27%, đứng tại 802.23 điểm; HNX-Index giảm 0.13%, đứng tại 107.51 điểm.

- Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm mạnh trong phiên hôm nay. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 101.2 triệu đơn vị, sụt giảm 18.54% so với phiên cuối tuần trước. Trên HNX, khối lượng khớp lệnh sụt giảm 14.5%, đạt hơn 50.7 triệu đơn vị. Thanh khoản trên HOSE cũng đạt mức thấp nhất kể từ tháng 2/2017.

- Tổng giá trị khớp lệnh trên cả hai sàn sụt giảm 20.3% so với phiên giao dịch liền trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt 2,126 tỷ đồng, sụt giảm 22.5% so với phiên liền trước. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt 455 tỷ đồng, sụt giảm 8.3%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với hơn 45.8 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 17.5 tỷ đồng.

- Thị trường trải qua một phiên giao dịch ảm đạm. Tâm lý thận trọng tăng cao khiến bên mua hạn chế hoạt động giải ngân trong khi bên nắm giữ cổ phiếu e ngại và chấp nhận hạ sâu giá bán về cuối phiên.

- Nhịp tăng mạnh đầu phiên có thể xem là một bull trap hoàn hảo trong phiên. Độ rộng rất tốt đi cùng lực đẩy đồng thuận của nhóm cổ phiếu trụ cột đã giúp VN-Index có đà tăng mạnh. Tuy vậy, tương tự như các phiên giao dịch trước, vấn đề lớn nhất vẫn là sự thiếu hụt dòng tiền.

- Giới đầu tư hiện tại đã không còn quá quan tâm đến những kịch bản tích lũy hay phân phối của VN-Index. Khả năng bảo toàn lợi nhuận và quản trị rủi ro trên tài khoản đang là ưu tiên hàng đầu. Chỉ số tăng nhưng tài khoản vẫn không tăng mà lợi nhuận danh mục còn có dấu hiệu thụt lùi. Cùng với các phiên bull trap liên tục, thì không quá khó hiểu khi tâm lý giới đầu tư trở nên chán nản và thận trọng hơn, phương án hợp lý nhất trong bối cảnh này đó là tạm thời đứng ngoài và quan sát.

- Về khả năng dẫn dắt của nhóm Large Cap, giao dịch của nhóm cổ phiếu này tỏ ra khá đuối sức trong phiên hôm nay. Thanh khoản suy yếu khiến sức ép gia tăng mạnh hơn, đặc biệt là về cuối phiên. Điểm tích cực nhất có lẽ đến từ cường độ bán diễn ra không quá quyết liệt ở nhóm cổ phiếu này. Do đó, áp lực điều chỉnh lên các chỉ số được kỳ vọng sẽ không quá mạnh trong các phiên tới.

- Thanh khoản sụt giảm mạnh cùng sự rút lui của dòng tiền thông minh thì áp lực điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo dài trên thị trường. Do đó, các hoạt động giải ngân mạnh vẫn chưa được khuyến khích trong các phiên tới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

 

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

 

VN-Index – Kiểm định đỉnh cũ tháng 08/2017

VN-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 02/10/2017. Khối lượng tiếp tục suy yếu (dưới bình quân 20 phiên) hàm ý sự thận trọng của dòng tiền.

Stochastic Oscillator đang giảm mạnh và cho tín hiệu bán nên rủi ro đang gia tăng.

Dự kiến, vùng 795-800 điểm (đỉnh cũ tháng 08/2017) sẽ trở thành hỗ trợ trong những phiên tới.

HNX-Index – Giằng co mạnh trong phiên

HNX-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 02/10/2017. Chỉ số hình thành cây nến gần giống Doji với phần bóng mờ dài hai bên cho thấy sự giằng co trong tâm lý nhà đầu tư.

Chỉ số đang bám sát dải băng trên của Bollinger Bands nên hiện tượng rung lắc theo hướng tích cực có thể tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên, xu hướng tăng đang rất mạnh khi ADX nằm trên 30.

 

 

Phân tích Dòng tiền

 

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên 02/10/2017, VS-NVI VN đang giảm mạnh và phá vỡ đường EMA 20 nên rủi ro đang gia tăng trở lại.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 02/10/2017. Nếu các phiên tới khối này mua tiếp thì rủi ro sẽ giảm.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 02/10/2017

 

Nguồn: VietStock.vn