Tháng 8 chật vật của Phố Wall vì chiến tranh thương mại 28/08/2019 02:02 PM

 Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung trong tháng 8 khiến Phố Wall có nhiều phiên tăng giảm mạnh.Các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại diễn biến kém hơn S&P 500.

Phố Wall tăng hơn 1% trong phiên 26/8 sau khi Tổng thống Donald Trump dự báo sắp đạt thỏa thuận thương mại và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nói Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết bất đồng thông qua “thương lượng điềm tĩnh”.

S&P 500 lao dốc 2,6% trong phiên 23/8 trước thông tin Mỹ sẽ tăng thuế thêm 5% với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để đáp trả việc Bắc Kinh tuyên bố áp thuế 5 – 10% với 75 tỷ USD hàng hóa của Washington. Tổng thống Trump còn lên Twitter yêu cầu các công ty Mỹ lựa chọn địa điểm thay thế Trung Quốc.

Tháng 8 chật vật của Phố Wall vì chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Diễn biến S&P 500 trong tháng 8.

 

Bất ổn liên quan cuộc chiến thương mại kéo dài một năm qua đang tạo thêm thiệt hại cho Phố Wall. Nhà đầu tư đang lo ngại thuế quan có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

“Cuộc chiến thương mại đang có nhiều tình tiết bất ngờ hơn cả phim Quentin Tarantino”, nhà phân tích thị trường Edward Moya tại OANDA cho biết. Thuế cao hơn, rộng hơn sẽ trừng phạt người tiêu dùng, phá hoại nền kinh tế Mỹ.

Rổ cổ phiếu các công ty bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, do Barclays thiết lập, diễn biến kém hơn nhiều so với S&P 500 trong tháng 8. Rổ của Barclays bao gồm những công ty phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu từ Trung Quốc và có biên lợi nhuận đối mặt áp lực giảm như Apple, Nike và Honeywell International.

Cổ phiếu các công ty bán dẫn cũng diễn biến kém trong tháng 8. Micron Technology, Qualcomm và Qorvo đều có 50% hoặc nhiều hơn lợi nhuận đến từ Trung Quốc.

Tháng 8 chật vật của Phố Wall vì chiến tranh thương mại - Ảnh 2.

Diễn biến rổ các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại của Barclays và S&P 500 trong tháng 8.

 

Điện tử tiêu dùng và các sản phẩm có sử dụng chất bán dẫn nằm trong danh sách hàng hóa bị Mỹ áp thuế từ ngày 1/9 và 15/12, chính phủ Mỹ cho biết. Chỉ số Philadelphia Semiconductor Index mất gần 6% trong tháng 8. Hai nhà sản xuất xe hơi General Motors và Ford Motor hạ dự báo lợi nhuận cả năm do leo thang thuế quan.

“Lộ trình phía trước không chắc chắn và, giống như phơi nắng trên bãi biển quá lâu, nhà đầu tư có thể bị bỏng bởi một thông báo ‘bất ngờ’ tiếp theo”, Paul Nolte, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Kingsview Asset Management, cảnh báo nhà đầu tư hôm 26/8.

Nguồn: CAFEF